Ánh sáng led trắng đã được tạo ra như thế nào?

28/09/2018

Như ta đã biết, ánh sáng trắng là sự kết hợp của ba màu cơ bản: xanh lá cây, vàng da cam và xanh nước biển. Trước khi tìm ra ánh sáng led màu xanh dương, người ta không làm cách nào để tạo ra được ánh sáng trắng. Cho đến gần một thế kỷ, khi led màu xanh dương được tìm ra, người ta đã hợp thành các màu sắc để tạo ra ánh sáng trắng nhờ công nghệ nào? Có ba phương pháp được sử dụng

1.Phương pháp biến đổi bước sóng: Đèn LED màu xanh dương được đặt trong một hệ có chứa phốt pho chuyển đổi màu, bể chứa sẽ biến một phần ánh sáng xanh dương thành ánh sáng màu đỏ và màu lá cây, làm cho mắt người cảm nhận thấy ánh sáng hỗn hợp tạo ra là màu trắng. Sự tổ hợp đơn giản nhất là sử dụng LED màu xanh và phốt pho màu vàng, hỗn hợp ánh sáng xanh và vàng theo một tỷ lệ nhất định sẽ cho ra ánh sáng tựa như màu trắng. Muốn có màu trắng thật hơn thì dùng LED màu xanh với nhiều loại phốt pho tái bức xạ ra những màu khác nhau, ánh sáng hỗn hợp tạo ra có phổ tần phong phú và rộng hơn, nhưng giá thành cũng cao hơn. Cũng có thể dùng LED cực tím với các phốt pho tái bức xạ màu đỏ, xanh, xanh lá cây, khi đó ánh sánh hỗn hợp là màu trắng với phổ tần phong phú và rộng nhất.

2.Phương pháp trộn màu: Người ta sẽ tổ hợp các LED màu đỏ, màu xanh dương và xanh lá cây theo một tỷ lệ nhất định về số lượng và độ sáng. Tối thiểu phải dùng 2 loại LED (xanh và vàng), nhưng cũng có thể dùng 3 loại (đỏ, xanh dương, xanh lá cây) hay 4 loại (đỏ, xanh dương, xanh lá cây, vàng) cho quá trình tổ hợp này. Tuy nhiên phương pháp này cho ra ánh sáng trắng kém hiệu quả trong thực tế.

3.Phương pháp Homoepitaxial ZnSe: Phương pháp này do một hãng sản xuất đèn led Nhật Bản tìm ra, họ dùng công nghệ homoepitaxial cấy LED xanh dương trên một lớp nền ZnSe, để vùng hoạt tính phát ra ánh sáng xanh dương còn vùng nền phát ra ánh sáng vàng. Ánh sáng hỗn hợp có màu trắng với phổ tần tương tự LED cực tím và các phốt pho, nhưng vì không dùng phốtpho nên hiệu suất phát ánh sáng trắng cao hơn. Về mặt lý thuyết phương pháp trộn màu cho hiệu suất phát sáng cao hơn phương pháp biến đổi bước sóng, tuy nhiên để tạo ra một chiếc đèn led thắp sáng thì phải ghép nhiều LED với nhau theo một độ sáng yêu cầu tương đương nhau thì đèn dùng toàn LED phát ánh sáng trắng đơn giản và có thể ghép theo cấu hình bất kỳ, còn với đèn dùng phương pháp trộn màu việc bố trí LED phức tạp và kích thước đèn lớn hơn. Ngoài ra, vì thời gian thoái hóa của các loại LED có màu khác nhau chênh lệch khá nhiều, nên sau một thời gian sử dụng ánh sáng phát ra của đèn dùng phương pháp trộn màu biến chất. Vì vậy ngày nay không nhà máy, đơn vị cung cấp đèn led nào sử dụng công nghệ này nữa.

Tin tức liên quan

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

29/09/2018

Đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn các loại bóng huỳnh quang truyền thống mà bạn đang lắp cho gia đình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang sẵn có. Đèn led tuýp nói riêng và các loại đèn led nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống như: đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt... để trở thành thiết bị chiếu sáng phổ thông. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong cải tiến công nghệ, đèn led đã có giá thành rẻ hơn rất nhiều và tiếp cận nhiều hơn với các gia đình.

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

16/09/2018

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

29/09/2018

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà  đóng vai trò quan trọng. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện.

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn âm trần thạch cao cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).

0