Bạn biết gì về ánh sáng của đèn led

28/09/2018

Đèn led có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện năng, nguồn sáng phát tra đẹp và đều, an toàn với người sử dụng là những đặc tính nổi trội không thể tìm thấy ở các bóng đèn truyền thống. Trong quá trình sử dụng chúng ta nên lưu ý và làm những gì để có thể tăng hiệu quả sử dụng của nó. Trước tiên hãy tìm hiểu một vài vấn đề sau: Góc chiếu sáng có liên quan gì đến độ sáng của đèn led? Góc phát sáng quyết định độ sáng của bóng đèn led.

Đơn vị đo công suất ánh sáng của đèn led là Lumens ( ký hiệu là Lm). Lượng Lumens mỗi bóng đèn phát ra sẽ được tính bởi lượng sáng hữu ích, tức là lượng sáng chiếu vào vật. Góc sáng chính là yếu tố quyết định mức độ ánh sáng chiếu rọi vào vật thể. Ánh sáng phát ra từ đèn led truyền đi theo một phương thẳng và theo dạng một hình nón bao gồm các tia sáng. Góc chiếu sáng càng nhỏ, chùm sáng nhỏ, lượng sáng càng tập trung, tia sáng phát ra từ đèn led càng mạnh.

  11_50dd65c52887df19dc8a1c0f5218bc24.jpg_max  

Một điểm nên biết nữa đó là màu sắc của ánh sáng đèn led phát ra. Thông thường với đèn led chiếu sáng thì chúng ta sẽ quan tâm đến hai màu là màu trắng sáng và màu vàng trắng ( còn gọi là trắng ấm hay màu trung tính). Đèn led cho màu ánh sáng trung tính tương ứng với nhiệt độ màu của bóng đèn dao động trong khoảng 2700K đến 3500K. Màu sáng này hơi vàng, thích hợp cho hoạt động học tập của trẻ nhỏ nên đèn bàn led thường có màu sáng vàng. Ngoài ra vào tiết trời mùa lạnh, để tạo cảm giác làm ấm không khí người ta cũng sử dụng màu này để thắp sáng các căn phòng. Màu sáng trung tính làm không gian trở nên nền nã, yên bình. So với đèn sợi đốt, ánh sáng trung tính của đèn led gần giống với ánh sáng của đèn dây tóc có công suất lớn. Còn với nhiệt độ màu từ 3500K trở lên thì đèn led sẽ cho màu sáng trắng. Màu sáng này tương đương với ánh sáng ban ngày của mặt trời. Nhiều gia chủ thích chọn màu sáng này để làm căn phòng trở nên rộng rãi, mát mẻ hơn. Màu sáng trắng cũng thường được chọn cho các bóng đèn chiếu sáng trong các khu vực như phòng khách, phòng tắm.

  LX-Dlexus trang  

Vấn đề đặt ra là chúng ta có thể tăng hiệu quả sử dụng của đèn led chiếu sáng bằng cách nào không? Đèn led tự bản thân nó đã có lượng sáng tốt nhưng nếu có sự tác động từ phía con người chắc hẳn lượng sáng của mỗi bóng đèn sẽ được tăng lên. Nếu bạn sử dụng đèn led bulb thì chao hoặc chụp đèn sẽ làm tăng hiệu suất chiếu sáng của bóng. Đèn led tube sẽ sáng hơn gấp đôi nếu lắp thêm máng đèn. Các vật liệu làm chao đèn và máng đèn thường được phủ một lớp kim loại mỏng phản quang. Những loại đèn khác như đèn downlight, đèn ốp trần, đèn treo tường, …. Thì nên vệ sinh thường xuyên để bóng đèn không dính bụi, vừa giữ được độ sáng lại vừa làm bóng đèn đỡ bị nóng khi thắp sáng lâu. Và hãy nhớ chỉ nên bật đèn vừa đủ sáng, khi không cần dùng nữa thì hãy tắt bóng đèn.

Tin tức liên quan

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

29/09/2018

Đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn các loại bóng huỳnh quang truyền thống mà bạn đang lắp cho gia đình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang sẵn có. Đèn led tuýp nói riêng và các loại đèn led nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống như: đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt... để trở thành thiết bị chiếu sáng phổ thông. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong cải tiến công nghệ, đèn led đã có giá thành rẻ hơn rất nhiều và tiếp cận nhiều hơn với các gia đình.

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

16/09/2018

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

29/09/2018

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà  đóng vai trò quan trọng. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện.

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn âm trần thạch cao cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).

0