Bạn biết gì về trình điều khiển nguồn điện của đèn led?

29/09/2018

Chúng ta đều biết, đèn led có bộ chuyển nguồn được thiết kế đặc biệt khác hoàn toàn với các loại đèn truyền thống. Nó cũng là yếu tố cực kì quan trọng và quyết định rất lớn đến tuổi thọ đèn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về linh kiện này ngay sau đây nhé.

Nhiệm vụ của bộ nguồn là gì?

Bộ nguồn hay còn gọi là driver hiểu một cách cơ bản thì nó có nhiệm vụ chuyển nguồn điện xoay chiều thành nguồn một chiều. Như các bạn biết, các loại đèn led từ đèn led ốp trần cho tới đèn led để bàn đều sử dụng chip led ( 1 loại đi - ốt phát sáng), chip led này thông thường hoạt động với dòng điện 1 chiều có cường độ vào khoảng 300mA. Trong khi đó, mạng điện dân dụng ở nước ta có điện áp xoay chiều 220V, do đó mà muốn đèn led có thể hoạt động được với điện áp này thì cần phải có bộ chuyển nguồn phù hợp. Và đó chính là chức năng chính của driver.

  Bạn biết gì về trình điều khiển nguồn điện của đèn led 1  

Có những loại led driver nào?

Trên thị trường, hiện nay phổ biến nhất là 3 loại led driver sau: (Lưu ý không tính đến các loại đèn đổi màu) Loại đầu tiên là sử dụng điện trở để hạ áp. Đây được coi là loại nguồn thô sơ nhất, tính năng cực kì kém, hầu như các loại đèn tường hay đèn led lắp nổi, âm trần…không còn dùng bộ nguồn này nữa. Tuy nhiên vẫn còn một số loại đèn led sử dụng với giá siêu rẻ. Loại thứ hai là nguồn dòng sử dụng IC và biến thế để chuyển đổi dòng điện thành dòng phù hợp với yêu cẩu của chip led. Ưu điểm của bộ nguồn  này là cho dòng cố định kể cả khi điện áp đầu vào thay đổi. Loại thứ ba là nguồn có thể thay đổi độ sáng của đèn. Nó sửu dụng chiết áp để thay đổi độ sáng của đèn theo ý muốn. Và các loại đèn hiện nay chủ yếu ứng dụng bộ nguồn này.

  Bạn biết gì về trình điều khiển nguồn điện của đèn led 2  

Đặc tính của driver là gì?

Linh kiện led driver được yêu cầu hết sức khắt khe, không giống với các loại đèn thông thường. Mạch điện của driver cũng được thiết kế rất phức tạp, mỗi loại đèn khác nhau sẽ ứng dụng bộ nguồn khác nhau. Trong khi sử dụng, driver dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, tuổi thọ không đồng nhất với led. Đồng thời bộ nguồn chất lượng càng tốt thì giá càng cao, nó chiếm tới 30 -40% giá thành của đèn.  Có không ít các nhà sản xuất để giảm chi phí cho đèn mà giảm bớt đi một số linh kiện của nguồn, và đương nhiên sẽ dẫn đến chất lượng đèn cũng suy giảm nhiều. Tóm lại, qua bài viết này các bạn có thể biết chức năng nhiệm vụ phân loại và đặc tính của led driver như thế nào. Có thể tháy nó là bộ phận dễ hỏng hóc nhất rồi mới đến chip led. Vì vậy việc tìm đơn vị cung cấp đèn led lâu năm uy tín là rất cần thiết. Nếu có nhu cầu bạn có thể tham khảo tại địa chỉ của chúng tôi. CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE ĐT: 043.540.6503. mobi:0947.681.004 – 0977.55.00.66 Email: iliketuyet@gmail.com.

Tin tức liên quan

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

29/09/2018

Đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn các loại bóng huỳnh quang truyền thống mà bạn đang lắp cho gia đình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang sẵn có. Đèn led tuýp nói riêng và các loại đèn led nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống như: đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt... để trở thành thiết bị chiếu sáng phổ thông. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong cải tiến công nghệ, đèn led đã có giá thành rẻ hơn rất nhiều và tiếp cận nhiều hơn với các gia đình.

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

16/09/2018

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

29/09/2018

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà  đóng vai trò quan trọng. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện.

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn âm trần thạch cao cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).

0