Danh mục sản phẩm
Thietbidien.vn

Chỉ số IP là gì? Các cấp độ chống bụi, chống thấm nước

vinalight Wednesday, 24 November, 2021

Tính năng chống bụi chống nước là yêu cầu cần phải có của rất nhiều sản phẩm sử dụng trong cuộc sống, mục đích của tính năng này là nhằm đảm bảo được tuổi thọ phục vụ mong đợi của sản phẩm đó đạt độ bền lâu.

Tiêu chuẩn bảo vệ IP là viết tắt của bảo vệ Ingress Protection. Xuất phát từ một tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập bởi IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế); có liên quan đến điều kiện chống thấm nước. Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1989. Mã này đánh giá mức độ bảo vệ mà một thiết bị có khả năng chống lại tác động từ bên ngoài. Trên thực tế, đối với bộ đèn được sử dụng bên ngoài trời, dưới nước nó phải được bảo vệ cho sự xâm nhập từ bên ngoài của bụi và nước. Vì vậy, các tiêu chuẩn này có ghi rõ ràng để khách hàng dễ nhận biết khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Bộ đèn đạt được chỉ số bảo vệ IP càng cao thì chất lượng của bộ đèn đó càng tốt, tuy nhiên giá thành chế tạo cũng vì đó mà tăng theo. Do vậy, để đảm bảo tính tối ưu, trong thực tế người ta chỉ chế tạo ra bộ đèn đạt được chỉ số IP phù hợp với từng mục đích yêu cầu sử dụng cụ thể.

Bảng tiêu chuẩn IP tham khảo

Tiêu chuẩn Châu Âu tương đương là EN60529. Sau đây là bảng hiển thị toàn bộ hệ thống hóa với ý nghĩa của các con số:

Cấp độ bảo vệ chống bụi IP

Cấp độ bảo vệ IP chống thấm nước

Tại sao cần IP với đèn LED?

Như chúng ta đã biết, đèn LED hiện nay rất đa dạng về chủng loại; đặc biệt là những chủng loại chiếu sáng ngoài trời. Chẳng hạn với đèn chiếu pha, đèn đường LED chỉ số IP là rất quan trọng.

Hoạt động ngoài trời liên tục, môi trường nhiệt độ thay đổi nhiều lần trong ngày nếu không được bảo vệ tốt; các linh kiện bên trong như bộ nguồn, chip LED sẽ bị hỏng do nước, độ ẩm, bụi xâm nhập. Do vậy, nếu đèn được bảo vệ đúng tiêu chuẩn sẽ nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Sản phẩm nào cần tiêu chuẩn IP bảo vệ

- Bộ đèn đạt cấp bảo vệ IP20: Những loại đèn này chủ yếu là loại đèn chiếu sáng nội thất, chiếu sáng dân dụng lắp trong nhà. Cấp độ bảo vệ vỏ ngoài ở mức ngăn không cho ngón tay chạm vào phần điện nguy hiểm, không bảo vệ chống lọt nước.

- Bộ đèn đạt cấp bảo vệ IP44: Thường vẫn là loại đèn dân dụng nhưng có cấp bảo vệ chống lọt bụi và nước tốt hơn, phần lớn được ứng dụng để chiếu sáng trong nhà, tuy nhiên vẫn có thể chiếu sáng ngoài nhà ở những nơi có mái che.

- Bộ đèn đạt cấp bảo vệ IP54: Loại đèn được sử dụng để chiếu sáng để chiếu sáng trong nhà và ngoài nhà. Tuy nhiên đối với chiếu sáng ngoài nhà thì cần lắp ở những nơi sao cho phải thật thuận tiện để lau chùi bảo dưỡng đèn.

- Bộ đèn đạt cấp bảo vệ IP65: Phần lớn là được thiết kế cho các ứng dụng chiếu sáng ngoài nhà như chiếu sáng công cộng, chiếu sáng đô thị.

 

Đèn chiếu pha cần IP65 -IP66

Đèn âm đất, âm sàn cần cấp độ IP65, IP66

- Bộ đèn đạt cấp bảo vệ IP66: Chủ yếu là được thiết kế để sử dụng cho mục đích chiếu sáng ngoài trời như chiếu sáng công cộng đô thị. Ví dụ như đèn đường LED, đèn pha LED...


Đèn chiếu sáng đường cần IP66 – IP67

- Bộ đèn đạt cấp bảo vệ IP67: Được thiết kế cho các mục đích ứng dụng chiếu sáng chức năng cả trong và ngoài nhà nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt như: dễ bắt cháy, độ ẩm cao hoặc có nguy cơ ngập nước. Ví dụ tiêu biểu là đèn trong xưởng trồng nấm, đèn pha chôn đất, đèn dùng cho thợ mỏ...

Đèn âm nước cần cấp độ bảo vệ IP68 trở lên

- Bộ đèn đạt cấp bảo vệ IP68: Chủ yếu được sử dụng để chiếu sáng ở dưới nước hoặc những nơi thường xuyên bị ngập nước. Ví dụ như đèn chiếu sáng dưới bể bơi, đèn chiếu nước, đèn pha chôn đất...

Trên đây là một số thông tin giải thích IP là gì. Chúc quý khách lựa chọn được sản phẩm ưng ý, đúng nhu cầu sử dụng.

Bạn đang xem: Chỉ số IP là gì? Các cấp độ chống bụi, chống thấm nước
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon

Giỏ hàng