Danh mục sản phẩm
Thietbidien.vn

Tuổi thọ bóng đèn LED là bao lâu trong thực tế? Cách tính tuổi thọ của đèn

vinalight Thursday, 25 November, 2021

Khi mua đèn LED, bạn thường được các nhà cung cấp hứa hẹn một tuổi thọ rất dài cho sản phẩm của họ. Vậy trong thực tế, tuổi thọ của đèn LED có thật sự lâu như vậy? Hãy xem chia sẻ từ những người đã sử dụng.

Trong ngành công nghiệp thiết bị chiếu sáng tuổi thọ của đèn được xác định từ lúc bắt đầu sử dụng cho đến khi nó bị suy giảm chất lượng ánh sáng. Đó là khi lumen bị giảm 30% so với giá trị lumen ban đầu. Người ta gọi đó là tiêu chuẩn L70. Như vậy tuổi thọ của đèn led được đánh giá bằng tiêu chuẩn L70 tức là lượng lumen còn lại 70% so với ban đầu. Tuổi thọ trung bình của đèn LED cao gấp 2 -3 lần so với đèn truyền thống.

Có hai cách để tính tuổi thọ của đèn, cách thứ nhất sử dụng tiêu chuẩn đánh giá tuổi thọ bóng đèn led. Cách 2 tham khảo thông số trên vỏ bao bì sản phẩm hoặc qua các website của các hãng đó.

Đèn LED có tuổi thọ cao nhất

Tuổi thọ của đèn LED là vấn đề nhiều người quan tâm

Ý kiến thứ nhất
Tôi là một khách hàng có thể trả lời câu hỏi từ kinh nghiệm 2 năm sử dụng đèn LED của mình. Tôi đang sử dụng bóng đèn Led Pha. Trong mô tả, nhà cung cấp có quảng cáo rằng nó sẽ kéo dài 22 năm. Tôi không phải nghi ngờ vấn đề này, nhưng đối với tôi, ngay cả khi bóng đèn chỉ kéo dài được 10 năm nhưng với công năng phù hợp, tôi nghĩ rằng như vậy là đã đủ. 

Tôi đã nghiên cứu một vài thông tin về LED trước khi mua và tôi biết rằng cũng có một số yếu tố rút ngắn tuổi thọ của bóng đèn LED. Ví dụ như nhiệt. Đèn LED chỉ tạo ít nhiệt nhưng chúng vẫn gặp vấn đề tương tự như ở đèn CFLs, nhiệt độ có thể làm giảm tuổi thọ đáng kể của chúng.

Một số các yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bất kỳ bóng đèn nào như điện áp hoạt động, lỗi do nhà sản xuất, điện áp tăng đột biến, tác động cơ học, rung lắc, tần số bật tắt. Để mua được đèn đúng hoặc gần đúng với cam kết tuổi thọ, bạn hãy tìm một nhà cung cấp uy tín.

Ý kiến thứ hai
Bóng đèn sợi đốt điển hình kéo dài từ 1.000 đến 2.000 giờ. Nhưng khi nói về đèn LED, tuổi thọ đèn thường được trích dẫn từ 25.000 đến 50.000 giờ. Tuổi thọ bóng đèn dài là một trong những yếu tố làm cho công nghệ này ngày càng nổi tiếng. 

Nhưng tuổi thọ 25.000 giờ nghĩa là gì?

Một điều chúng ta nên biết về LED: Tuổi thọ của chúng khác với các bóng đèn thường. Khi người ta nói rằng một bóng đèn tiêu chuẩn sẽ kéo dài 1.000 giờ, đó là thời gian trung bình khi bóng đèn cháy, hỏng và không thể phát sáng khi cấp nguồn.

Nhưng đèn LED không “cháy”. Thay vào đó, chúng chỉ mờ dần. 

Khi một nhà sản xuất mô tả đèn LED của họ sẽ kéo dài 25.000 hoặc 50.000 giờ, điều đó có nghĩa là sản phẩm của họ sẽ phát ánh sáng trong 50.000 giờ chiếu sáng và chúng sẽ bị giảm ánh sáng theo thời gian. Đây gọi là sự hao hụt lumen, quá trình này bắt đầu ngay khi bật đèn LED lần đầu, chúng sẽ bị giảm lumen (hay độ sáng) theo thời gian. Ở điểm cuối của cam kết tuổi thọ, tức là thời điểm 50.000 giờ sau, ánh sáng sẽ ở mức 70% so với ban đầu.

Tại sao lại là 70%? Thực ra, con số này là tự chọn. Các kỹ sư ngành công nghiệp chiếu sáng tin rằng vào thời điểm đó, hầu hết mọi người có thể cảm nhận được rằng độ sáng của đèn thực sự giảm, và họ quyết định thay đèn mới.

Ý kiến thứ 3
Đèn LED được mô tả là có tuổi thọ từ 50.000 đến 100.000 giờ. Một điểm quan trọng cần lưu ý là các đèn LED không chết (các thiết bị phụ kiêm thì có thể hỏng) chúng chỉ trở nên mờ và mờ hơn đến mức mà chúng không phù hợp với mục đích. Mục đích của bạn có thể khác với những người khác và bạn có thể thấy chúng giảm ánh sáng muộn hơn so với những người khác.

Bạn đang xem: Tuổi thọ bóng đèn LED là bao lâu trong thực tế? Cách tính tuổi thọ của đèn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon

Giỏ hàng